ไม่ว่าใครก็หวังอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ ได้มีธุรกิจหรือกิจการที่มั่นคงเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แต่แค่เงินทุนพร้อม เวลาพร้อมนั้นยังไม่พอ หากคุณยังไม่รู้ว่าจะลงทุนกับธุรกิจอะไรดี ธุรกิจแบบไหนที่น่าสนใจ ประสบการณ์การทำธุรกิจไม่มีซื้อแฟรนไชส์ดีกว่ามั้ย แล้วแฟรนไชส์แบบไหนล่ะที่น่าลงทุน? ทุกคำถามที่นักลงทุนมือใหม่อยากรู้ เรารวบรวมและคัดคำตอบมาให้จากสาวก pantip บอกได้เลยว่าเมื่อคุณอ่านจบแล้ว ชื่อแฟรนไชส์ที่ใช่ พร้อมสร้างผลกำไรและความมั่นคงให้กับคุณผุดขึ้นมาอย่างแน่นอน!

หากคุณเป็นอีกคนที่เริ่มอิ่มตัวกับการทำงานประจำ อยากนำเงินซักก้อนที่สะสมไว้มาลงทุนในธุรกิที่น่าสนใจ หรือเพิ่งเกษียณแต่ยังมีไฟอยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ติดตรงที่ผ่านมาไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจอะไรมาก่อนเลย จึงกลัวความล้มเหลว กลัวต้องสูญเงินเปล่า สนใจธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ที่มีคนวางระบบมาไว้ก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนกับแฟรนไชส์อะไรดี แฟรนไชส์ไหนที่มาแรงแบบลงทุนน้อย แต่กำไรดี ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนดีกว่า ธุรกิจแฟรนไชส์คืออะไร

“อยู่ที่ทุนของตัวท่าน และ ประสบการณ์ ถ้ามีทุนไม่มีประสบการณ์ แฟรนไชส์ ครับ พอทำเป็น มีประสบการณ์ ค่อยทำเป็นของตัวเอง จะดีกว่า”

จากคุณกระจกใสไร้สี@pantip

แฟรนไชส์ (Franchise)
หมายถึง ระบบธุรกิจที่ประกอบไปด้วยลักษณะสำคัญ 3 ประการคือ

1. เจ้าของสิทธิ์ (Franchisor) ถ่ายทอดวิทยาการ การทำธุรกิจทุกอย่างให้แก่ผู้รับสิทธิ์อย่างใกล้ชิด
2. ผู้รับสิทธิ์ (Franchisee) จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ในการใช้ชื่อการค้าเป็นค่าธรรมเนียม เริ่มแรก (Franchise Fee)
3. ผู้รับสิทธิ์จะต้องจ่ายค่าตอบแทน (Royalty Fee) อย่างต่อเนื่องตามสัดส่วนของผลการดำเนินงาน อาจจะเรียกเก็บเป็นเปอร์เซ็นต์ ต่อเดือนหรือต่อปีจากยอดขาย หรือบางทีก็อาจจะเก็บจากยอดสั่งซื้อสินค้า

รับฟรี Business Model

แล้วเราจะใช้หลักเกณฑ์อะไรในการตัดสินใจว่า
เราควรลงทุนกับแฟรนไชส์อะไรดี?

1. เลือกจากที่เราชอบหรือถนัด

อย่างเช่น ถ้าชอบกินชาจากร้านชาไข่มุก ไม่ว่าจะชาเขียว ชานม ชามะลิ กินมาแทบทุกรส ท๊อปปิ้งก็เคยลองมาแล้วทุกอย่าง กินทุกร้านทุกยี่ห้อจนรู้จักดี เราก็อาจเริ่มต้นธุรกิจจากจุดนี้ก็ได้ หรือหากเป็นคนชอบเรื่องการศึกษา ชอบสอน ชอบคลุกคลีกับเด็กๆ มีความใฝ่ฝันอยากสร้างอนาคตของชาติให้มีคุณภาพ พูดภาษาอังกฤษได้แบบไม่ขัดเขิน แฟรนไชส์โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะถ้าเราเลือกทำจากสิ่งที่ชอบ วันนึงหากต้องเจอปัญหาเราจะฮึดสู้และมีกำลังใจในการแก้ปัญหาได้ดี

2. ความต้องการของตลาด

ต้องดูแนวโน้มของตลาดในปัจจุบันด้วย ว่าธุรกิจที่เราสนใจจะลงทุนมีแน้วโน้มเป็นอย่างไร คู่แข่งเยอะมั้ย และมีข้อแตกต่างอะไรที่ทำให้เราเหนือคู่แข่ง เช่น แฟรนไชส์โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ กับเทรนด์การเลี้ยงลูกแบบสองภาษาที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่มีเวลามากพอ จึงทำให้ธุรกิจนี้กำลังมาแรงและได้รับการตอบรับอย่างดีมาก

3. มีความมั่นคง

ไม่มาไวไปไวแบบตามกระแส การเลือกลงทุนธุรกิจซักอย่างแน่นอนว่าต้องมองเรื่องความมั่นคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ไม่ใช่บูมเปรี้ยงแค่ 2 เดือนแรกแล้วเงียบหายไปแบบนี้มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง จึงควรคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ อย่างธุรกิจการศึกษา ซึ่งจัดว่าเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย เพราะมีเด็กเกิดใหม่ทุกวัน แม้ปริมาณการเกิดจะลดลงแต่ก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่พร้อมจ่ายมากขึ้น เพื่อให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกของตนเอง

“ธุรกิจแฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชามีเยอะครับ ที่ลงสื่อก็มี ไม่ได้ลงสื่อก็เยอะ ซึ่งตัวแฟรนไชส์เองก็มีระบบในการดำเนินธุรกิจไว้ให้แล้ว ซึ่งคุณอาจจะไม่ต้องทำอะไรมาก มีทุนและสถานที่ก็ทำได้ ส่วนเรื่องคนสอนบางที่ก็มีให้พร้อม แต่การเลือกซื้อแฟรนไชส์นั้นจะต้องศึกษาตัวระบบ และข้อตกลงของแฟรนไชส์นั้นๆ ให้ดีซะก่อนเพราะแฟรนไชส์นั้นก็มีทั้งตัวจริง และไม่จริง”

จากสมาชิกหมายเลข 1178239@pantip

เลือกเจ้าของแฟรนไชส์(Franchisor) ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

การจะเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์เจ้าไหน เราต้องวิเคราะห์ไปถึงผู้บริหารเพื่อดูวิสัยทัศน์ ความน่าเชื่อถือ และดูผลงานที่ผ่านมา ดูว่าเค้ามีวิสัยทัศน์ในการทำงานอย่างไร เคยทำธุรกิจอะไรมาบ้าง เมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วดูแลดีสม่ำเสมอดีมั้ย รวมถึงเรื่องข้อสัญญาต่างๆ ควรต้องอ่านให้ดี หากอ่านแล้วแฟรนไชส์เซอร์มีแววเอาเปรียบแล้วละก็ไม่ควรเสี่ยงด้วยเด็ดขาด!

“แอนลงทุนมาหลากหลายตัวและทุกตัวประสบความสำเร็จ ดังนั้นสูตรพวกนี้คือ พื้นฐานความสำเร็จ จะยกตัวอย่างหนึ่งในธุรกิจที่จะเก็บไว้จนแก่เฒ่า คือ การสร้าง business model ของแฟรนไชส์ AnnyTalk Kids เพราะเห็นมากับตาแล้วว่าสามารถพัฒนาการคนที่มาเป็นแฟรนไชส์ซีมากขึ้น ปรับเปลี่ยนทุกคนให้เป็นนักธุรกิจได้ ถ้าเค้าทำได้ คุณก็ทำได้”

– คุณแอนนี่ CEO แฟรนไชส์ AnnyTalk Kids –

การสนับสนุนของแฟรนไชส์เซอร์ (Franchisor)
ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง?

1. ขั้นเริ่มต้นเลยก็ต้องมีการฝึกอบรมหลักสูตรและอบรมพนักงานใหม่ เพื่อให้มีความรู้พื้นฐานซะก่อน รวมถึงให้คำแนะนำเรื่องการจัดการระบบต่างๆ ภายในร้าน การจัดเก็บสินค้า และเรื่องจำเป็นอื่นๆ พูดง่ายๆ คือให้แฟรนไชส์ซี่สามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนกับร้านต้นแบบด้วยมาตรฐานเดียวกันนั่นเอง
2. เป็นผู้ช่วยที่ดีในการเลือกทำเล เพราะด้วยความที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ก็จะต้องมีประสบการณ์ในการเลือกทำเลที่เหมาะสม จึงควรสามารถให้คำแนะนำพื้นฐานเรื่องกลุ่มลูกค้าและทำเลที่ตั้งได้
3. การช่วยเหลือในระยะยาวก็สำคัญ ไม่ใช่ว่าช่วงแรกๆ อยากได้ค่าแฟรนไชส์จากเรา อะไรๆ ก็ดีไปหมด ขอร้องอะไรก็ช่วย อยากได้อะไรก็ซัพพอร์ท แต่เมื่อเราทำไปนานๆ แล้วเจอปัญหาก็ติดต่อยากอ้างโน่นนี่นั่น แฟรนไชส์เซอร์ที่ดีต้องเน้นการเติบโตไปด้วยกัน มองทุกแฟรนไชนส์ซี่เป็นครอบครัว พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลืออย่างเหมาะสม
4. มีแผนการตลาดช่วยสนับสนุนทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ในยุคไทยแลนด์ 4.0 แบบนี้ ไม่ว่าใครต้องการซื้อหาหรือมองหาบริการด้านใด ก็ต้องเข้าค้นหาทางอินเตอร์เน็ทกันแทบทั้งนั้น ดังนั้นควรเลือกแฟรนไชส์เซอร์ที่รู้จักทำการตลาดในโลกออนไลน์ เช่น มี Facebook page มี IG มี@Line เพื่อช่วยทำให้แบรนด์แฟรนไชนส์เป็นที่รู้จักและสร้างโอกาสให้แก่แฟรนไชส์ซี่ได้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

แฟรนไชส์มาแรงที่น่าลงทุน เพื่อการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนและมั่นคง

แฟรนไชส์ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ รูปแบบใหม่ Anny Talk Kids ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ลงทุนน้อย ผลตอบแทนสูง เหมาะมากกับผู้ที่มองหาธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจเพื่อลงทุนสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต วางหลักสูตรโดยผู้บริหารทีมโค้ชชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ในวงการศึกษาภาษาอังกฤษมากว่า 20ปี

แจกฟรี!!! Business Model ของ AnnyTalk Kids ให้คุณนำไปศึกษาเรียนรู้ พร้อมรับคำปรึกษาจากทีมเจ้าหน้าที่ AnnyTalk Kids ได้ฟรีทันที

รับฟรี Business Model

ลืมรูปแบบการสอนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ที่เรียนไปเท่าไหร่ก็พูดไม่ได้ซักที…แล้วเปิดใจลองหลักสูตรใหม่ที่จะทำให้เด็กไทยพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษา ที่นี่ที่เดียว@“AnnyTalk Kids Academy!!!”

Hot Line: 062-671-3232
E-mail: jirapa@annytalkkids.com
Line ID: @annytalkkids